ลด ละ เลิก พฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วยอาหาร 6 ชนิด
17-06-2013


สาเหตุที่ทำให้หลายคนไม่สามารหยุดสูบบุหรี่ได้ นอกจากจะเป็นเพราะสารเคมีต่าง ๆ และปัญหาทางอารมณ์แล้ว เรื่องอาหารการกินก็มีส่วนสำคัญด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันสูง กับเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนกับแอลกอฮอล์ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นทำให้เกิดความต้องการมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในวันนี้เราขอนำเสนอเรื่องของอาหารที่มีส่วนช่วยในการลดความยากในการสูบบุหรี่มาฝากกันด้วยครับ 
 
 

 


          1. แอปเปิล

          ในแอปเปิลมีสารที่เรียกว่า เพคติน อยู่มาก ดังนั้นแค่เพียงทานแอปเปิล 2-3 ลูกต่อวัน ก็สามารถช่วยขับสารพิษต่าง ๆ ออกมาได้ เช่น นิโคตินที่สะสมอยู่ในเส้นเลือด ซึ่งสิ่งที่จะตามมาก็คือทำให้ความต้องการบุหรี่น้อยลงตามไปด้วย ฉะนั้นสำหรับคนที่อยากจะตัดขาดกับบุหรี่อย่างจริงจัง ก็หยิบแอปเปิลมาทานเล่นกันดีกว่า 

 

          2. ซินนามอน 

          เครื่องเทศที่มีสรรพคุณทางยามากมายนอกจากจะช่วยบำรุงสุขภาพ พัฒนาระบบกลไกในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการไหลเวียนของเลือดหรือการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นเซลล์ประสาทในสมองให้สามารถตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้นไปอีก รวมไปถึงเรื่องของความคิดและทักษะการจดจำ ในขณะเดียวกันกลิ่นซินนามอนยังช่วยขจัดความเครียดได้ด้วย
 

          3. ขิงและกระเทียม
 
          ทั้งขิงและกระเทียมต่างก็เป็นอาหารที่สามารถกำจัดสารพิษในร่างกายและลดความต้องการบุหรี่ได้เป็นอย่างดี เพราะความร้อนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญให้ทำงานได้ดีขึ้น ฉะนั้นในแต่ละมื้อควรเลือกเมนูอาหารที่มีขิงและกระเทียมเป็นส่วนประกอบ หรือกินแบบสด ๆ ไปเลยหากสามารถกินได้ 
 

          4. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

          เชื่อว่าผู้ชายมักจะสูบบุหรี่ในเวลาที่กำลังดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะได้รสชาติที่ดีและเข้ากัน แตกต่างจากการดื่มนม ทั้งที่เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแท้ ๆ ซึ่งนอกจากที่บุหรี่กับนมจะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่เข้ากันแล้ว นมวัวยังทำให้รสชาติของบุหรี่ขมมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นเมื่อใดก็ตามที่อยากสูบบุหรี่ก็หันมาดื่มนมกันดีกว่า นอกจากจะลดความต้องการได้แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรงด้วย
 

          5. ผัก 

          ความกรุบกรอบและรสชาติขม ๆ ของผักแต่ละชนิดโดยเฉพาะแครอท บรอกโคลี แตงกวา และขึ้นฉ่าย ทำให้รสชาติของบุหรี่ผิดเพี้ยนไป ดังนั้นความต้องการก็จะลดลงไปโดยปริยาย ถ้าไม่เชื่อแล้วล่ะก็ อาหารมื้อถัดไปก็ลองหาผักเหล่านี้มาทานดูสิ นอกจากทำให้หายอยากบุหรี่แล้ว กลับยังดีต่อสุขภาพของตัวเองอีกต่างหาก

          6. เกลือ

          วิธีง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถระงับความต้องการแบบรวดเร็วก็คือ การนำเกลือมาป้ายที่ลิ้นเล็กน้อย เพราะความเค็มของเกลือจะทำให้รสชาติของบุหรี่เปลี่ยนแปลงไป เพียงเท่านี้ก็ลดพฤติกรรมการสูบบุหรี่ได้แล้วล่ะ 

          เชื่อว่าทุกคนสามารถ ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ได้อย่างแน่นอน แค่เพียงไม่ความตั้งใจและลงมือทำอย่างจริงจัง โดยอาจเริ่มต้นจากลดจำนวนการสูบให้น้อยลง ไปพร้อม ๆ กับปรับเปลี่ยนประเภทของอาหารการกิน ด้วยการหันมาทานผักผลไม้ และสมุนไพรที่เราแนะนำไป จะทานเป็นอาหารหลักหรือหยิบมาทานเล่นในเวลาว่าง เพื่อทดแทนการสูบบุหรี่ก็ได้ ไม่แน่ต่อไปคุณก็อาจปรับตัวเป็นคนใหม่ แล้วเลิกเป็นสิงห์อมควันสักทีนะครับ

#Cr. Kapook.com

 

Web Counter
Subscribe to our newsletter
Your Name:
Your Email::
First Drug Company
109/9 M.8 T.Donkaew A.Maerim Chiangmai 50180

Tel.0-5389-1033
Fax.0-5389-1034
© 2013 First Drug. All Rights Reserved | Design by Cmzone.