ก่อน-หลัง ออกกำลังกาย กินอย่างไรให้ถูกวิธี
15-10-2013


 

 

 

         อาหารและเครื่องดื่มก็มีส่วนที่ทำให้การ ออกกำลังกาย เป็นไปอย่างราบรื่น แล้วอย่างนี้ก่อนและหลัง ออกกำลังกาย ควรกินอะไรบ้าง มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากสำหรับผู้หญิงที่ชื่นชอบการออกกำลังกายกันโดยเฉพาะ

 

 

 

 

ก่อนออกกำลังกาย
อาหาร – ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่ายๆ หน่อย เช่น พวกผลไม้ แอปเปิ้ล ขนมปังปิ้ง ขนมปังโฮลวีต แครกเกอร์ หรือน้ำผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย ทั้งนี้ เราควรได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต 200-300 กรัมในช่วงเวลา 3-4 ชั่วโมง ก่อนการออกกำลังกาย

น้ำ – ก่อนออกกำลังกาย ชั่วโมง ควรดื่มน้ำอย่างน้อยประมาณ แก้ว แต่ไม่ควรเกิน แก้ว เพราะกระเพาะอาหารของคนเรามีความสามารถในการดูดซึมน้ำได้ไม่เกิน แก้วในเวลา ชั่วโมง

หลังออกกำลังกาย
อาหาร - การออกกำลังกายทำให้ไกลโคเจนที่สะสมไว้ที่ตับและกล้ามเนื้อถูกใช้ไป และต้องสะสมขึ้นใหม่เพื่อทดแทน ดังนั้นหลังการออกกำลังกายประมาณ 30 นาที ร่างกายควรได้รับคาร์โบไฮเดรตอย่างน้อย 50 กรัม และโปรตีนอีก 15-20 กรัม ทั้งนี้เพื่อทำให้สะสมไกลโคลเจนได้เร็วขึ้นและซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น ดังนั้น อาหารหลังออกกำลังกายจึงควรเป็นประเภทย่อยง่าย เช่น นม ช็อกโกแลตไขมันต่ำ ขนมปังโฮลวีต น้ำส้มคั้น ถ้วย น้ำผลไม้ปั่น เป็นต้น

น้ำดื่ม - ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากจนเกิดปัญหาจุกเสียด จึงควรจิบน้ำไม่เกินครึ่งแก้วเพียงแก้กระหาย และไม่ให้ร่างกายขาดน้ำติดต่อกันเป็นเวลานานๆเท่านั้น

 

ที่มาก Momypepedia

 


Web Counter
Subscribe to our newsletter
Your Name:
Your Email::
บริษัท เฟิสท์ดรัก จำกัด
109/9 หมู่ 8 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180

โทรศัพท์ : 0-5389-1033
โทรสาร : 0-5389-1034
© 2013 First Drug. All Rights Reserved | Design by Cmzone.