ปวดประจำเดือนแบบไหนถึงจะต้องเช็กภายในสักที (Lisa)
15-10-2013


 

 

อาการปวดประจำเดือนเป็นสิ่งที่อยู่กับผู้หญิงหลายคน โดยเฉพาะบางคนมีอาการปวดท้องมาก ๆ ในวันแรกที่ประจำเดือนมา ทำเอาจิตตกไปไม่น้อย เพราะไม่รู้ว่าต้องมีอาการปวดขนาดไหนถึงจะบอกได้ว่าอยู่ในขั้นรุนแรงจนควรจะไปตรวจภายในดูสักครั้ง ลองมาฟังข้อมูลดี ๆ จาก พญ.จูลี่ หวัง สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเวชธานี กัน

 

 

 


 

สำหรับอาการปวดท้องประจำเดือนมีอยู่ กลุ่ม คือ กลุ่มเป็นโรคกับไม่เป็นโรค ดังนี้

1.  อาการปวดท้องประจำเดือนแบบไม่เป็นโรค จะปวดท้องใน 1-2 วันแรกของรอบเดือนเท่านั้น ปวดแบบทนได้โดยไม่ต้องกินยาแก้ปวด สาเหตุเกิดจากการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก เพื่อไม่ให้รอบเดือนมามากจนทำให้เกิดภาวะตกเลือด

2.  อาการปวดท้องประจำเดือนแบบเป็นโรค จะปวดท้องมากจนต้องกินยาแก้ปวด สังเกตได้จากการเพิ่มปริมาณยา เช่น จากเคยกินพาราเซตามอล 2เม็ด ก็เพิ่มเป็น เม็ด หรือเปลี่ยนเป็นยา Ponstan อาการปวดจาก 2-3 วันกลายเป็นตลอดช่วงรอบเดือน หรือคนที่มีอาการหนักจะพบว่าปวดท้องตลอดเวลาโดยไม่สัมพันธ์กับรอบเดือน 

 

คนไข้กลุ่มนี้ส่วนใหญ่เกิดจากสภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ นอกจากนี้ ถ้าพบในอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน รังไข่ ปีกมดลูก จนกลายเป็นพังผืดในท้องก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิด Chocolate Cyst เนื้องอกในมดลูก มดลูกโต และมีพังผืดในมดลูก

          การรักษาเริ่มต้นจากการซักประวัติ ตรวจร่างกายตรวจภายใน และอัลตราซาวด์ ถ้ายังเป็นไม่มาก ไม่มีซีสต์ ไม่มีเนื้องอก พังผืดยังเป็นไม่เยอะ ส่วนใหญ่จะรักษาด้วยการใช้ยา Hormoneเช่น ยาคุมกำเนิด มีตั้งแต่ใช้กิน ฉีด ฝัง ใส่ห่วง เป็นต้น แต่ถ้าตรวจพบเนื้องอกซีสต์ หรือพังผืดที่เป็นเยอะจนทำให้อวัยวะข้างเคียงเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น มีบุตรยาก ลำไส้
อุดตัน หรือท่อไตอุดตันจากพังผืด กลุ่มนี้ต้องทำการรักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง
  

  


Web Counter
Subscribe to our newsletter
Your Name:
Your Email::
บริษัท เฟิสท์ดรัก จำกัด
109/9 หมู่ 8 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180

โทรศัพท์ : 0-5389-1033
โทรสาร : 0-5389-1034
© 2013 First Drug. All Rights Reserved | Design by Cmzone.