ระวัง 7 ของกินที่ทำร้ายผิวได้อย่างเหลือเชื่อ !
25-07-2013


ใครที่ประสบปัญหาผิวเป็นสิวอยู่บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่มั่นอกมั่นใจนักหนาว่าดูแลและบำรุงผิวเป็นอย่างดีแล้วแน่ ๆ บางทีอาจมีอะไรบางอย่างที่คุณมองข้ามไป ไม่ทันระวัง และยังคงทำมันซ้ำ ๆ อยู่อย่างเดิม สิ่งที่ว่าก็คือเรื่องของอาหารการกินนั่นเอง อาหารบางชนิดสามารถเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวและปัญหาผิวได้

อาหารเจ้าปัญหาทั้ง 7 อย่างที่เรานำมาฝากในวันนี้ กินกันอยู่เป็นประจำแท้ ๆ แต่กลับมาทำร้ายผิวเราได้อย่างเหลือเชื่อ

 

 


       1. น้ำตาล 

          น้ำตาลและอาหารรสหวานจัดทั้งหลายสามารถทำร้ายผิวของคุณได้อย่างหนัก และน่าจะนับเป็นตัวการในหมวดของอาหารที่ร้ายกับผิวมาที่สุดเลยล่ะค่ะ น้ำตาลทำให้อัตราการผลิตคอลลาเจนของผิวลดลง นำมาซึ่งผิวที่เหี่ยว เกิดริ้วรอยง่าย อีกทั้งยังมีความเป็นกรดสูงจึงทำให้ผิวอักเสบ ใครกำลังเป็นสิวอยู่ก็จะปูดอักเสบขึ้นมาได้ง่าย ๆ หรือใครที่ไวต่ออาหารรสหวาน น้ำตาลก็จะไปเพิ่มระดับอินซูลินให้สูงขึ้นอีก นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สิวเห่อได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นใครรู้ตัวว่ามีปัญหาผิวและติดกินรสหวาน คงต้องลดระดับความหวานลงมาบ้าง และกินให้น้อยลงแล้วล่ะค่ะ

       2. แป้งขัดขาว 

          อาหารจำพวกแป้งขัดขาวอย่างเช่นขนมปังแผ่นที่ขาวนุ่มนวลน่ากินทั้งหลาย ก็สามารถทำร้ายผิวของเราได้เช่นกัน โดยมีกลไกคล้ายคลึงกับน้ำตาลเลยล่ะ เพราะฉะนั้นหากเลือกได้ควรกินแต่น้อย หรือเลือกขนมปังธัญพืชไม่ขัดขาวกินแทน ก็จะดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพผิวมากกว่า


       3. อาหารแปรรูป 

          อาหารแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม ผักกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง หรือแม้แต่ของกินจำพวก energy bar มักจะเติมเกลือมาด้วยเสมอ ทั้งเพื่อปรุงรสและทำให้อาหารเก็บได้ยาวนานกว่าเดิม เมื่อบริโภคมันเข้าไป เกลือในอาหารก็จะดึงน้ำออกจากเซลล์ทำให้เสียสมดุล สามารถนำมาซึ่งสิวและปัญหาผิวได้ ซึ่งนอกจากเกลือแล้วก็ยังมีน้ำตาลอีกเช่นกันที่ถูกแต่งเสริมเข้ามาเพื่อปรุงรส เพราะฉะนั้นหากเป็นไปได้สาว ๆ ควรเลือกกินอาหารสด ๆ หรือเลือกวัตถุดิบจากธรรมชาติมาปรุงกินเองดีกว่านะคะ 

       4. นม

          ผลิตภัณฑ์จากนมแทบทุกรายการทำให้เกิดปัญหาสิวได้ในหลาย ๆ คน เพราะนมเป็นอาหารที่มีความเป็นกรดสูง อีกทั้งในน้ำนมยังมีฮอร์โมนธรรมชาติบางตัวอยู่ซึ่งอาจรบกวนฮอร์โมนในร่างกายของเราให้แปรปรวน ปัญหาสิวจึงตามมา หากคุณยังเป็นอีกคนหนึ่งที่บริโภคนมและมีปัญหาเรื่องสิวด้วย ลองลดปริมาณการบริโภคลงเหลือเพียงสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง แล้วสังเกตดูว่าในครั้งที่รับประทานนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมเข้าไปนั้นปัญหาสิวแย่ลงอีกหรือไม่ ถ้าใช่ก็แสดงว่าจากนี้ไปคงต้องเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมแล้วล่ะค่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ก็แสดงว่าน่าจะมาจากสาเหตุอื่น ๆ

       5. ขนมขบเคี้ยว

          ขนมเพิ่มอ้วนทั้งหลาย เช่น ช็อกโกแลต คุกกี้ บิสกิต โดนัท มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนเต็มไปด้วยไขมันทรานส์ (Trans fat) ที่ไม่เพียงเป็นไขมันเลวไปอุดตันพอกพูดในหลอดเลือดเท่านั้น แต่ยังทำร้ายผิวด้วย มันทำให้ผิวเกิดอักเสบได้ง่าย นำมาซึ่งปัญหารูขุมขนอุดตันและสิว 


       6. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

          แอลกอฮอล์ตัวร้ายไม่เพียงทำให้เมามาย มันยังมีความเป็นกรดและทำให้ร่างกายขาดน้ำ การบริโภคแอลกอฮอล์มากเกินไปจึงทำให้ผิวแห้งกร้าน หยาบหมอง ริ้วรอยเหี่ยวย่นก็มาเยือนไว ปัญหาสิวก็มี ครบสูตรเลยเชียวค่ะ เพราะฉะนั้นใครเป็นสาวนักดื่มต้องลดปริมาณลงมาบ้าง อย่าให้มากเกินอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง และในหนึ่งครั้งนั้นก็ควรดื่มแต่น้อยด้วยนะจ๊ะ 

       7. อาหารฟาสต์ฟู้ด 

          ฟาสต์ฟู้ดช่างเป็นอาหารที่สั่งง่ายกินได้ไว เหมาะสำหรับยุคที่เร่งรีบติดจรวดเช่นสมัยนี้เป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าคุณรักสะดวกมากเกินไปผิวของคุณก็อาจแย่ได้อย่างไม่รู้ตัว เพราะอาหารฟาสต์ฟู้ดทั้งหลายนั้นอุดมด้วยหลากปัจจัยที่ทำร้ายทั้งผิวและสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว ฮอร์โมนเร่งโตที่ใช้เลี้ยงสัตว์  สีผสมอาหาร ผงชูรส เกลือ น้ำตาล แถมบางรายการยังใส่สารกันบูดอีกด้วย จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าที่สิวเห่อ รูขุมขนอุดตัน และผิวที่ดูหมอง ๆ กร้าน ๆ เมื่อสัมผัสนั้นเกิดมาจากอะไร แม้ยังไม่เห็นผลในวันนี้ ก็รับรองว่ามันจะตามมาแสดงอาการในวันหน้าแน่นอนเลยค่ะ ถ้าหากว่ายังกินอาหารฟาสต์ฟู้ดอยู่อีกเป็นประจำ 


          อาหารทั้ง 7 อย่างเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นอาหารใกล้ตัวที่เราก็มักได้บริโภคกันอยู่บ่อย ๆ แต่หากคุณเป็นคนที่มีปัญหาผิวง่ายล่ะก็ นี่เป็นอาหาร 7 อย่างที่สมควรต้องให้ความระมัดระวังในการเลือกรับประทานเป็นพิเศษ ดูแลผิวจากภายนอกมาดีขนาดนี้แล้ว มาดูแลเรื่องอาหารการกินเพิ่มอีกนิดจะได้ผิวสวยเพอร์เฟคท์ครบสูตร

 

Cr.Kapook.com


Web Counter
Subscribe to our newsletter
Your Name:
Your Email::
บริษัท เฟิสท์ดรัก จำกัด
109/9 หมู่ 8 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180

โทรศัพท์ : 0-5389-1033
โทรสาร : 0-5389-1034
© 2013 First Drug. All Rights Reserved | Design by Cmzone.